Khám phá những kỷ lục nhảy xa Việt Nam và thế giới hiện nay

Nền thể thao nước nhà đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, chúng ta luôn đạt được thành tích cao trong nhiều bộ môn, đặc biệt là nhảy xa. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá những kỷ lục nhảy xa Việt Nam và thế giới hiện nay nhé!

Tổng quan môn nhảy xa

Long Jump là tên tiếng anh của môn thể thao nhảy xa. Môn này có nguồn gốc thuở xa xưa. Theo một vài thông tin, nhảy xa xuất hiện vào những năm 708 trước Công Nguyên. Sau này, đến năm 1896 nhảy xa trở thành một trò chơi phổ biến của thế vận hội tại Hy Lạp.

Nhờ sức hấp dẫn của nó, nhảy xa sau này trở thành bộ môn thi đấu ở hầu hết các giải Olympic trên toàn thế giới.

mon the thao nhay xa
Môn thể thao nhảy xa

Nhảy xa là một nội dung trong bộ môn điền kinh. Vận động viên tham gia nhảy xa phải chạy một đoạn để lấy đà từ xa. Sau đó giậm nhảy vào đúng vị trí ván quy định. Trước ván là một hố cát nông được thiết kế chiều dài từ 5-7m. Chiều rộng được đo bằng chính chiều dài của ván giậm nhảy.

Khi vận động viên tiếp đất có hố cát thì sẽ giảm căng cơ và xương hơn. Đây là môn thể thao phát triển tính nhanh nhẹn, độ rướn và khả năng quan sát của vận động viên.

Các kỷ lục nhảy xa Việt Nam hiện nay

Việt Nam chúng ta là đất nước văn võ song toàn. Tuy về ngoại hình chúng ta có nhỏ bé hơn các nước khác trên thế giới nhưng tinh thần và ý chí thì không thua kém ai đặc biệt là trong môn nhảy xa. Dưới đây là những cái tên làm nên kỷ lục nhảy xa của Việt Nam. Họ đều là những con người nhỏ bé nhưng bản lĩnh thì rất phi thường.

Kỷ lục nhảy xa nam – Bùi Văn Đồng

Cái tên Bùi Văn Đồng chắc hẳn không còn xa lạ với những ai yêu thích môn nhảy xa. Thân hình nhỏ nhắn của Đồng ban đầu không được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, anh lại chứng tỏ được bản lĩnh của mình trong từng trận đấu quan trọng. Kỷ lục nhảy xa của Đồng vượt ngưỡng 7.89m. Đây là con số kỷ lục trong môn nhảy xa của Việt Nam.

ky luc nhay xa cua viet nam
Kỷ lục nhảy xa của Việt Nam

Trên đấu trường quốc tế, Bùi Văn Đồng còn rất thành công. Anh giành được 5 chiếc huy chương vàng tại Sea Games lần thứ 29. Ngoài ra, anh còn giành được rất nhiều giải thưởng danh giá khác.

Kỷ lục nhảy xa nữ – Bùi Thị Thu Thảo

Khi nhắc đến các kỹ lục nhảy xa Việt Nam chúng ta không thể không nhắc về cái tên Bùi Thu Thảo. Tuy là phận nữ nhi nhưng bản lĩnh của cô gái “bò vàng” lại rất tuyệt vời. Kỷ lục nhảy xa của Thảo đạt ngưỡng 6.68m tại kỳ Sea Games thứ 29. Với thành tích ấn tượng này đã giúp cô mang về chiếc huy chương vàng vinh quang cho đất nước.

ky luc nhay xa nu cua bui thu thao
Kỷ lục nhảy xa của Bùi Thu Thảo

Trong kỳ ASIAD năm 2017, vận động viên Bùi Thu Thảo tiếp tục chứng tỏ bản thân. Cô đã mang về tấm huy chương vàng tiếp theo cho đội tuyển. Đây là tấm huy chương vàng không chỉ có ý nghĩa với riêng Thảo mà còn với cả nền thể thao của nước nhà đặc biệt là môn nhảy xa.

Để có được thành công như ngày hôm nay Thảo đã phải trải qua quá trình khổ luyện lâu dài. Tuy xuất thân trong một gia đình nghèo khó nhưng cô luôn quyết tâm vượt lên số phận. Để theo đuổi niềm đam mê của mình, cô gái đạt kỷ lục nhảy xa Việt Nam đối với nữ đã phải làm những việc nặng nhọc của đàn ông như phụ vữa,…Đến nay, sự nỗ lực không mệt mỏi đó đã cho “quả ngọt”.

Kỷ lục nhảy xa nhất trên thế giới

Trên thế giới có nhiều kỷ lục nhảy xa đáng để chúng ta phải học hỏi. Tiêu biểu là những vận động viên sau:

Mike Powell – Vận động viên nhảy xa nam xa nhất thế giới

Mike Powell là cái tên tạo được nhiều tiếng vang trong môn nhảy xa. Sở hữu thân hình lý tưởng anh luôn tạo nhiều kỳ tích cho bộ môn thể thao mà mình theo đuổi. Kỷ lục nhảy xa của vận động viên người Mỹ này đạt ngưỡng 8.95m. Kỷ lục này được xác định tại IAAF Championships vào năm 1991. Đến nay, vẫn chưa có vận động viên nào trên thế giới phá vỡ được kỷ lục của anh.

Helen Drister – Vận động viên nữa nắm giữ kỷ lục nhảy xa nhất thế giới

Như chúng ta đã biết nước Đức rất yêu thích thể thao, trong đó có môn nhảy xa. Chính vì vậy, họ luôn chú trọng phát triển người tài tham gia những cuộc thi thể thao lớn. Helen Drister là nữ vận động viên nhảy xa của Đức. Cô đã mang về cho cả đất nước niềm tự hào và những tấm huy chương vàng quý giá.

Kỷ lục nhảy xa của Helen Drister là 7,74m được xác định vào năm 1994. Con số này chỉ kém vận động viên nhảy xa nam của Việt Nam một chút. Vì thế, Helen Drister xứng đáng ghi tên mình vào danh sách nữ vận động viên đạt kỷ lục nhảy xa của thế giới.

Trên đây là những kỷ lục nhảy xa của Việt Nam và trên thế giới. Tất cả những thành công mà những vận động viên có được luôn đến từ sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân. Bên cạnh đó, niềm động viên của người thân, gia đình cũng như các khán giả sẽ giúp họ có thêm động lực để viết tiếp tên mình trên đấu trường thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *