Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá mini 5 người là bao nhiêu

Bóng đá, luôn là bộ môn nhận được sự quan tâm của nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bạn đang muốn tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 5 người được quy chuẩn như thế nào. Hãy tham khảo ngay, bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được nhé.

Diện tích sân bóng đá mini 5 người

Về kích thước sân bóng đá mini 5 người sẽ nhỏ hơn các loại sân khác. Vì nó chủ yếu phục vụ cho số lượng ít người chơi bóng. Sân sẽ có hình chữ nhật, nên kích thước chiều dọc sẽ phải lớn hơn kích thước của chiều ngang. Ở đây, chiều ngang của sân bóng tối đa là 25m và tối thiểu phải là 5m. Còn về chiều dọc thì tối đa là 42m và tối thiểu phải là 25m. Đây là kích thước khá phổ biến của sân bóng mini 5 người. Đảm bảo độ an toàn khi thi đấu cho các cầu thủ.

Kích thước các đường giới hạn

Trên kích thước của sân bóng đá 5 người, sẽ có 2 đường giới hạn. Đó là đường theo chiều dài của sân thường được gọi là đường biên dọc. Đường còn lại, theo chiều ngang của sân được gọi là đường biên ngang. Ở giữa sân, đường chính giữa đường giới hạn, sẽ có một điểm và được gọi là tâm của sân có bán kính 3m. Các đường giới hạn ở trong sân, được yêu cầu phải kẻ rõ ràng và có bề rộng là 8cm. Đường biên dọc và đường biên ngang rộng tối thiểu là 1m. 

kich thuoc san bong da 5 nguoi
Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩn fifa

Kích thước sân bóng đá 5 người – Khu phạt đền

Khu vực phạt đền, được tính từ đường biên ngang của sân, sẽ lấy 2 chân cột dọc ở cầu môn làm tâm, để kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 6cm. Nối 2 điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn sẽ được đoạn thẳng dài 3,16 m song song . Cách đều khu vực đường biên ngang 6m. Khu vực phạt đền chính là khu vực được giới hạn trong đường kẻ đó. Đường giới hạn chính là đường 6m.

Các điểm khu phạt đền

Điểm khu phạt đền nằm trong kích thước sân bóng đá 5 người có 2 điểm mà bạn cần phải quan tâm đó là:

  • Điểm đầu tiên là trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m, bạn sẽ thấy có một điểm rõ ràng.
  • Điểm phạt đền thứ hai chính là vị trí đường thẳng vuông góc với đường biên ngang 10m.

Cung phạt góc

Tâm điểm của đường biên dọc và đường biên ngang ở mỗi góc của sân. Ở đây sẽ kẻ phía trong sân ¼ đường tròn có bán kính là 25 cm. Vị trí đá phạt góc chính là điểm này.

Tiếp theo ở phía ngoài sân sẽ có một đoạn thẳng vuông góc với biên ngang. Cách góc sân là 5m. Đây là vị trí mà các cầu thủ đối phương sẽ đứng để thực hiện quả phạt góc.

kich thuoc san bong da mini 5 nguoi can biet
Kích thước sân bóng đá ni ni 5 nguoi mà bạn quan tâm

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Đây là khu vực có thể nhìn thấy rất dễ dàng. Mỗi đội bóng sẽ có một khu vực ngồi dành cho các cầu thủ riêng. Khu vực này, nằm ở phía trên đường biên dọc là ghế ngồi của các cầu thủ dự bị. Khu vực cầu thủ dự bị trong kích thước sân bóng đá  có độ dài 5m. Đường giới hạn vào nửa sân cách 5m. Được xác định vuông góc bởi 2 đoạn thẳng và đường biên dọc có độ dài là 80cm ( Ở phía trong là 40 cm, phía ngoài sân cũng là 40cm). Nếu như có lệnh thay người, các cầu thủ sẽ ra vào ở khu vực thay người của đội mình.

Trong giờ nghỉ giữa hiệp của 2 đội. Khu vực thay người của 2 đội sẽ được hoán đổi vị trí cho nhau. Để dễ dàng thuận lợi cho việc thay người khi vào hiệp tiếp theo.

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Khung thành của sân bóng đá mini 5 người, sẽ thấy ở giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn. Gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và cách nhau là 3m, được tính từ mép trong. Chúng sẽ được nối với nhau bởi một xà ngang, nằm song song với cách mặt sân là 2m, được tính từ dưới xà. Bề dày và rộng của cột dọc và xà ngang yêu cầu kích thước là 8cm.

Về việc tháo rời khung cầu môn rất dễ dàng. Nhưng phải đảm bảo được lắp chắc chắn, cố định vào mặt sân trước khi trận đấu được diễn ra,để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ trong sân. Lưới phía sau phải có khung đỡ và phải được mắc vào cột dọc và xà ngang một cách chắc chắn. Để bóng không cản trở thủ môn khi làm nhiệm vụ và bị bật trở lại sân. Ở đây lưới của cầu môn phải là những sợi vải, sợi đay hoặc là dây nilon.

Yêu cầu mặt sân

mat san bong da mini
Mặt sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người, yêu cầu mặt sân phải bằng phẳng và không được nhấp nhô, thô nhám. Để các cầu thủ khi chạy trong sân sẽ không bị vướng và vấp ngã, không bị xây xước nhiều khi bị ngã. Tuyệt đối mặt sân không được sử dụng bê tông hay tráng nhựa đường, mà phải được làm bằng chất liệu cỏ.

 

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước sân bóng đá 5 người. Hy vọng, sẽ giúp các bạn trong việc tìm hiểu về sân bóng. Và nắm được những kích thước quan trọng cần thiết của một sân bóng cần có.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *