Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng chính xác và dễ hiểu nhất

Cờ tướng là một trong những trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất hiện nay. Một bàn cờ tướng không chỉ có những quân cờ, nước đi mà còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, triết lý. Muốn chơi được cờ tướng thì bạn cần nắm rõ luật chơi, xây dựng chiến thuật hợp lý. Bên cạnh đó, biết cách xếp cờ tướng cũng là điều cần thiết để bạn có thể trải nghiệm được bộ môn này trước khi trở thành một cao thủ. Bài viết này, hayozma sẽ hướng dẫn bạn cách xếp cờ tướng chi tiết nhất.

Tìm hiểu về bàn cờ tướng và các quân cờ

Cờ tướng là trò chơi trí tuệ bắt nguồn từ Trung Hoa. Bàn cờ tướng được chia làm 2 bên, mô phỏng cuộc chiến giữa 2 quốc gia. Khoảng trống chia đôi bàn cờ chính là “biên giới”chính là sông trong trận thế cờ. Hiểu bàn cờ và các quân cờ bạn sẽ rõ hơn về cách xếp cờ tướng.

Tìm hiểu về bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật, trên mặt bàn có 90 điểm cắt được hình thành từ 9 đường dọc và 10 đường ngang. Khoảng trống ngăn cách khu vực 2 bên người chơi được gọi là “hà” (sông). Mỗi bên “lãnh thổ” của cờ thủ có 1 vùng quan trọng nhất. Đó chính là “cửu cung” (thành). “Cửu cung” có hình vuông lớn do 4 ô hợp thành, trong thành có 2 đường kẻ chéo.

Để thuận tiện cho việc ghi chép nước cờ, trên bàn cờ đã được đánh dấu mỗi bên từ 9 đến 1 theo chiều từ trái sang phải.

tim hieu ve co tuong
Tìm hiểu về cờ tướng

Nhận diện các quân cờ tướng

Trong cách xếp bàn cờ tướng, việc đầu tiên người chơi cần làm chính là nhận diện quân cờ. Chơi cờ mà không nhận diện được các quân cờ cũng như chiến đấu mà không biết cầm gươm, kiếm vậy. Các quân cờ tướng đều ký hiệu bằng chữ Hán. Vì vậy, muốn nhận biết dễ thì bạn hãy “bỏ túi” những kiến thức dưới đây.

Quân tướng

Đối với quân Tướng, mỗi bên sẽ được ký hiệu bằng một chữ Hán. Trên bàn cờ, quân Tướng chỉ được di chuyển trong cung. Quân này chỉ được đi một nước, di chuyển ngang hoặc dọc. Bị chiếu tướng thì bạn sẽ thua cuộc. Vì vậy, cần triển khai nước đi của các quân khác để bảo vệ tướng. Mất Tướng chính là mất nước.

Quân sĩ

Quân Sĩ là 2 quân đứng ngay bên quân Tướng. Nhiệm vụ của quân Sĩ là bảo vệ Tướng, phạm vi của nó chỉ là trong cửu cung. Quân Sĩ được di chuyển theo đường chéo, đứng ở 5 điểm. Cũng giống như quân Tướng, Sĩ cũng là một trong những quân yếu nhất trên bàn cờ.

Quân xe

Quân Xe là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Lý do là quân này luôn đảm nhiệm song song 2 nhiệm vụ, vừ tấn công, vừa phòng thủ. Quân Xe di chuyển linh hoạt, theo ngang hoặc dọc để tấn công đối phương. Giá trị của quân này được tính bằng pháo mã hoặc 2 pháo.

Quân pháo

Muốn thực hiện được cách xếp cờ tướng chuẩn nhất thì bạn cần biết Pháo chính là một quân đặc biệt. “Quê hương” của bộ môn này sẽ thêm quân Pháo để bàn cờ được hoàn thiện. Dù không phải quân mạnh nhất trên bàn cờ nhưng nó ẩn chứa rất nhiều nước đi, chiến thuật sâu xa. Quân Pháo di chuyển giống quân Xe, nó có thể nằm ngang hoặc đi theo chiều thẳng đứng.

can nhan dien duoc cac quan co
Cần nhận diện được các quân cờ

Một điểm lưu ý nữa, quân Pháo không giống với các quân xếp ở hàng trên. Hai quân Pháo trong cờ tướng cũng giống như vị trí của 2 trung vệ trong môn thể thao vua. Chúng được xếp ở ngay giữa bàn cờ với một hàng riêng biệt.

Quân mã

Quân Mã trong cờ tướng tương tự như quân Mã trong môn cờ vua. Quân này di chuyển theo hình chữ L 2×1. Chúng có thể đi thẳng, tuy nhiên nếu trước đó có 1 ô thì quân Mã không được đi vào vị trí này. Trong cờ tướng, khái niệm này được gọi là mã cản.

Quân tốt

Mỗi một “lãnh thổ” đều có 5 quân Tốt. Trong phạm vi bên mình, quân Tốt di chuyển theo chiều dọc. Tuy nhiên, khi đã qua Hà thì chúng có thể ăn theo cả chiều ngang và dọc. Trong cờ tướng, nếu 2 con Tốt di chuyển qua Hà mà đứng cạnh nhau sẽ được gọi là “huynh đệ”. Hai quân Tốt này sẽ có sức mạnh tương đương quân Pháo hoặc Mã.

Hướng dẫn cách xếp cờ tướng chuẩn nhất

Sau khi nhận diện và hiểu được vai trò của các quân cờ, bạn có thể bắt đầu tiến hành cách xếp cờ tướng. Đầu tiên sẽ là cách đặt bàn cờ, sau đó sắp xếp vị trí quân cờ sao cho đúng luật.

Cách đặt bàn cờ

Như đã chia sẻ ở trên, bàn cờ tướng có hình chữ nhật với 9 hàng ngang và 10 hàng dọc. Những đường ngang, dọc này sẽ cắt thành 90 giao điểm. Bàn cờ được chia thành 2 nửa đối xứng. Các quân cờ tướng sẽ di chuyển trên những giao điểm này. Trong bộ môn này gồm có 32 quân cờ, chia đều một nửa trắng và một nửa đen. Số lượng quân cờ chia đôi cho 2 bên, một bên dùng quân trắng, bên còn lại dùng quân cờ đen. 16 quân cờ này sẽ gồm có:

 • 5 quân Tốt
 • 2 mã
 • 2 pháo
 • 2 xe
 • 2 tượng
 • 2 sĩ
 • 1 tướng
can biet cach xep co tuong chinh xac
Cần biết cách xếp cờ tướng chinh xac

Cách sắp xếp vị trí các quân cờ

Cách xếp bàn cờ tướng của 2 bên là giống nhau. Tuy nhiên, mỗi bên sẽ có ký hiệu quân riêng biệt. Bạn chỉ cần để ý một chút là có thể nhớ được ký hiệu các quân cờ. Khi đã nhận diện được quan cờ tướng, bạn hãy tiến hành sắp xếp thế cờ tướng theo hướng dẫn sau:

 • Hàng thứ 1: Các quân cờ sắp xếp theo thứ tự từ phải sang trái (từ 1 đến 9). Cụ thể là Xe => Mã => Tượng => Sĩ => Tượng => Mã => Xe.
 • Hàng thứ 2: Bỏ cách
 • Hàng thứ 3: Ở vị trí số 2 và 8 => xếp quân Pháo
 • Hàng thứ 4: Xếp 5 quân Mã đều theo vị trí: 1,3,5,7,9.
 • Hàng thứ 5: bỏ cách.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách xếp cờ tướng chi tiết và đầy đủ nhất. Một trò chơi trí tuệ, đòi hỏi sự tư duy, chiến thuật như cờ tướng chắc chắn sẽ đem tới cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy luyện tập và thử thách với các ván cờ tướng ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *