Võ Vovinam có mấy đai? Ý nghĩa, cách thắt đai trong Vovinam

Đối với những người chơi thể thao, thì học võ cũng là bộ môn để rèn luyện sức khỏe và còn giúp nâng cao khả năng tự vệ. Ở Việt Nam, có rất nhiều loại võ khác nhau. Trong đó võ Vovinam đang rất nhiều người theo học. Vậy võ Vovinam có mấy đai, và ý nghĩa của các đai trong Vovinam như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của đai võ Vovinam

Về nguồn gốc của hệ thống đai Vovinam chắc có lẽ rất nhiều người không biết. Võ vovinam được sáng lập vào năm 1936, bởi võ sư có tên là Nguyễn Lộc. Trước năm 1975, các đai có 4 màu sắc cơ bản đóa là màu Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng. Mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa tinh thần của các võ sĩ đạo khác nhau.

Về sau này , thì võ Vovinam đã phát triển ngày càng rộng rãi ra các nước khác trên thế giới như Châu Âu. Những người bản xứ ở đây, họ thấy hệ thống đai trong Vovinam không quen thuộc với họ. Chính vì vậy, mà việc đặt thêm đai đen đã được các Chưởng Môn phái đồng ý. Để làm điểm mốc trước khi chuyển sang đai vàng. Đề nghị này, đã được sự cho phép của Chưởng Môn, cho phép những nơi phát triển cho người bản xứ.

noi dung thi len dai vo vovinam
Nội dung thi lên đai võ vovinam

Qua đó, mà ý nghĩa của các màu đai cũng đã được thay đổi, trong chương trình thi các cấp đai Vovinam. Về ý nghĩa của phù hiệu và kỳ hiệu vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, đối với những sinh môn cũ trước năm 1975, không dễ dàng thay đổi được họ. Vì học không thích sử dụng các đai màu đen, mà học thích màu vàng truyền thống của môn phái.

Võ Vovinam có mấy đai

Câu hỏi võ vovinam có mấy đai? Được trả lời như sau. Võ Vovinam được dựa trên nền tảng của bộ môn võ và vật của dân tộc. Nó kết hợp rất nhiều các loại võ tinh hoa trên thế giới. Trong võ Vovinam có tổng cộng là 8 loại đai và sẽ có 4 màu sắc chủ đạo. Chúng được dùng để phân biệt giữa các thứ bậc khác nhau giữa võ sinh, môn sinh, hướng dẫn viên, huấn luyện viên, võ sư và cuối cùng là trưởng môn.

Cách phân biệt các đai trong Vovinam

Các cấp đai trong Vovinam được phân biệt như sau:

 • Đai xanh sẽ được chia thành 3 loại.
 •  Đầu tiên là đai xanh dương, sẽ có màu nhạt hơn so với võ phục. Đây là đai dành cho những người mới nhập môn, gọi là võ sinh.
 • Thứ hai là đai xanh dương, có màu giống với màu của võ phục. Dành cho những những võ sinh đã có quá trình luyện tập một thời gian
 • Tiếp theo là đai xanh dương, nhưng có thêm vệt vàng ở trên. Dành cho những người đã có thời gian luyện tập là 3 cấp. Mỗi cấp ở đây là 6 tháng. Được gọi là môn sinh.
 • Đai vàng được chia làm 2 loại
 • Đai vàng có viền xanh, được gọi là chuẩn hoàng đai. Đai này được dùng cho môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi.
 • Đai vàng thứ hai được gọi là hoàng đai, và có vạch đỏ, bốn cấp. Hoàng Đai được chia làm hoàng đai nhất, hoàng đai nhị và hoàng đai tam. Được gọi chúng là huấn luyện viên.
he thong dai vo vovinam
Hệ thống đai võ vovinam
 • Đai đỏ được chia làm 2 loại
 • Đai đỏ được gọi là chuẩn hồng đai, vì có trên đai đỏ có vạch vàng, một cấp. Đây là đai dành cho những người luyện tập 5 năm và được xưng danh là võ sư chuẩn cao đẳng.
 • Đai đỏ tiếp theo được gọi là hồng đai. Trên đai có vạch trắng, sáu cấp. Ở đây, thời gian luyện tập mỗi cấp ít nhất là 6 năm. Và được xưng danh võ sư cao đẳng.
 • Đai trắng vovinam hay còn gọi là bạch đai vovinam. Đây là loại đai dành cho võ sư của Chưởng môn phái, người có chức vị cao nhất. Và có thời gian luyện tập vô định.

Ý nghĩa của màu đai trong Vovinam

Mỗi màu sắc, sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, tinh thần mà các võ sĩ đạo hướng đến.

 • Màu xanh lam: Đây là màu của sự hy vọng, với ý nghĩa các võ sinh luôn nuôi hy vọng. Sẽ tiến sâu vào trong ngành võ thuật và tu dưỡng tinh thần võ đạo hàng ngày.
 • Màu vàng: Đai vàng Vovinam đây là đai tượng trưng cho màu của Vương đạo Á Đông. Nó mang một ý nghĩa thể hiện tinh thần võ đạo, đã ngấm vào tận da, thịt và tâm hồn của những môn sinh.
 • Màu đỏ: Đầy là màu của lửa, của máu thể hiện một tinh thần kiên cường. Tình thần võ thuật đã ngâm vào máu huyết và luôn luôn lưu thông trong cơ thể, của những môn sinh.
 • Màu trắng: là bạch đai thượng đẳng vovinam, đây tượng trưng cho màu của xương. Tinh thần võ đạo đã ngấm vào tận xương tủy. Đây là biểu trưng cho tinh hoa của môn phái.

Cách thắt đai Vovinam

cach that dai vo vovinam
Cách thắt đai võ Vovinam

Về Cách thắt đai võ Vovinam, ở trong buổi học đầu tiên sẽ được hướng dẫn. Khi mặc áo, vạt áo bên trong phải sẽ được nằm phía trong vạt áo bên trái. Cách buộc đai vovinam sẽ khác với các môn võ khác. Ở đây sợi đai sẽ được gấp lại 4 lần. Đặt một phần tư sợi đại ở giữa bụng. Phần còn lại của đai sẽ được luôn ra phía sau 2 lần. Bạn sẽ thấy có hai sợi đai nằm phía trong và phía ngoài. Dùng sợi đai ngoài luồn vào phía bên trong rồi kéo lên. Chỉnh lại hai đầu của sợi dây, để sao cho sợi đai ngoài phải dài hơn sợi đai trong. Sợi ngoài sẽ luồn xuống nút thắt đan chéo đai lại.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa tới bạn những thông tin về võ vovinam có mấy đai, và cách thắt đai. Hy vọng, sẽ giúp ích các bạn trong việc tìm hiểu về về môn võ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *