Hướng dẫn chi tiết cách làm bàn cờ tướng tại nhà đơn giản

Cờ tướng là một trong những môn thể thao trí tuệ có sức hấp dẫn lớn. Chính vì thế, rất nhiều người muốn có một bàn cờ do mình tự thiết kế. Hiểu được mong muốn đó, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ bàn cờ tướng tại nhà để bạn có những trải nghiệm thật thú vị với những trận đánh “ảo”.

Cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản nhất

Để chơi cờ tướng trước hết chúng ta cần chuẩn bị một bàn cờ hình chữ nhật khoảng 75×82 cm. Cách làm bàn cờ tướng tương đối đơn giản. Người chơi chỉ cần vẽ được các đường tuyến, đường chéo, đường dọc cho thật chính xác.

Kẻ đường dọc trên bàn cờ tướng

Nắm chính xác những đường kẻ dọc là một trong những việc khiến cho cách vẽ bàn cờ tướng trở nên thuận lợi hơn. Bàn cờ tướng được chia thành 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang. Kích thước của những đường kẻ là bằng nhau.

cach ve ban co tuong rat don gian
Cách vẽ bàn cờ tướng rất đơn giản

Các đường kẻ ngang sẽ song song với nhau. Chúng cắt các đường kẻ dọc thành một góc 90 độ. Những đường kẻ ngang và dọc tạo với nhau thành những ô vuông có kích thước là 6,25×6,25cm. Một bàn cơ sẽ có tổng cộng 64 ô vuông.

Khoảng trống giữa đường kẻ ngang thứ 5 và thứ 6 người ta gọi là hà. Kích thước của ô hà là 50x70cm. Để thực hiện cách kẻ bàn cờ tướng chuẩn bạn cần đặt thước sao cho các đường thẳng tuyệt đối. Các ô vuông phải đều và có kích thước giống nhau. Để khi lên quân đều thẳng hàng và chơi dễ dàng hơn.

Kẻ các đường tuyến ngang

Như đã trình bày ở trên, một bàn cờ tướng sẽ được kẻ với 10 đường ngang song song và bằng nhau. Những đường ngang này được gọi là tuyến. Mỗi bên sẽ gồm có 5 tuyến là hà, tốt, pháp, áp đáy và tuyến đáy.

ve cac tuyen ngang trong ban co tuong
Vẽ các tuyến ngang trong bàn cờ tướng

Các ô vuông được kẻ phải thật chuẩn và chính xác. Một quân cờ tướng có chiều cao khoảng 1,4cm, đường kính là 3,7 cm. Nếu như bạn thực hiện cách vẽ bàn cờ tướng hẹp chỗ này rộng chỗ kia thì khi các quân tướng di chuyển sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Kẻ đường chéo cho bàn cờ tướng

Nếu bạn là người yêu thích cờ tướng chắc hẳn cụm từ cửu long không xa lạ gì. Đây là phạm vi hoạt động của quân tướng. Trên bàn cửu long  được đánh dấu bởi hai đường chéo ở ô thứ 4 và thứ 5.

Trong một bàn cờ tướng vị trí này không thể thiếu. Bởi nó là điểm khác biệt duy nhất giúp người chơi dễ dàng nhận biết cờ tướng với những loại cờ trí tuệ khác. Hãy vẽ giao điểm của các đường chéo cho thật chính xác để khi chơi dễ dàng hơn.

Cách làm bàn cờ tướng đơn giản tại nhà

Khi đã nắm vững cách vẽ bàn cờ tướng rồi thì việc còn lại là bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Cách làm bàn cơ tướng tương đối đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Hãy chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau:

Chuẩn bị gỗ và các dụng cụ cần thiết

Bàn cờ tướng bằng gỗ là loại phổ biến nhất. Bởi nó bền và dễ nhìn, dễ chơi hơn những loại nguyên liệu khác như giấy, nhựa,…Bàn cờ được làm bằng giấy để lâu các đường vẽ sẽ mờ dần và khó chơi.

Bàn cờ bằng nhựa cũng không phải là lựa chọn tốt bởi nó dễ bám bẩn. Việc vệ sinh bàn cờ tương đối khó khăn. Chính vì thế, nếu muốn tự tay làm bàn cờ tướng tại nhà bạn nên chọn những tấm gỗ. Nếu sẵn có ở trong vườn nhà thì tốt, không thì bạn có thể đi mua ở cửa hàng gỗ. Giá của một khúc gỗ không quá đắt so với bàn cờ bạn mua ở tiệm.

Gỗ bạn chọn nên là loại gỗ tốt và bền. Khi mới đón về, nên phơi ngoài nắng khoảng 1-2 ngày để gỗ săn chắc hơn. Không nên chọn mua những loại gỗ dễ mục nát. Vì như vậy, bàn cờ sẽ không được bền, dễ hư hỏng.

Ngoài ra, các dụng cụ cần thiết để làm bàn cờ tướng như: cưa, đục, máy bào, miếng bào gỗ, thước kẻ, bút vẽ, phấn.

ban co tuong bang go
Bàn cờ tướng bằng gỗ

Quá trình làm bàn cờ tướng bằng gỗ

Khi đã chuẩn bị đủ các loại dụng cụ kể trên, hãy bắt tay vào công việc ngay thôi! Việc đầu tiên, miếng gỗ bạn đã chuẩn bị sẵn đem xén mỏng. Cần chú ý tới kích thước chuẩn của bàn cờ tướng để xén cho đúng.

Dùng cưa để cưa thật thẳng hàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho bàn cờ. Sau đó dùng bào để bào cho miếng gỗ thật mịn màng. Trong khi bào bạn thường sử dụng nước để đỡ bụi. Vì thế, trước khi tiến hành cách vẽ bàn cờ tướng bạn nên để cho khô. Như thế các nét vẽ sẽ sắc nét mà không bị mờ.

tu tay lam ban co tuong se thu vi hon
Tự tay làm bàn cờ tướng sẽ thú vị hơn

Khi tấm gỗ đã khô, bạn dùng thước và đục để thực hiện các nét vẽ. Hãy cẩn thận để các nét vẽ thật chuẩn xác và không bị sai lệch. Nên nhớ vẽ 9 đường thẳng và 10 đường kẻ ngang tạo với nhau thành những ô vuông.

Trong quá trình đục bạn cần chuẩn bị thêm một viên phấn để đánh dấu các đường và đục cho dễ. Khi đục không nên quá mạnh tay để các đường kẻ không lún sâu quá sẽ xấu bàn cờ. Hãy đục thật nhẹ nhàng, sao cho các đường kẻ đậm nhạt và nông giống nhau.

Khi các đường, ngang dọc đã được bạn kẻ xong thì dùng bào để bào mịn lại bàn cờ. Cố gắng dùng giấy bào, bào mịn những phần gỗ mẻ để bàn cờ được đẹp hơn. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm bàn cờ tướng rồi đấy! Việc còn lại là xếp cờ sao cho chuẩn và tìm đối thủ cùng nghinh chiến thôi!

Nếu muốn bàn cơ của mình đẹp và chuyên nghiệp hơn bạn dùng bút, vẽ lại những đường kẻ trên bàn cờ cho rõ hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng sơn màu nâu hoặc đỏ để tạo tính thẩm mỹ cho bàn cờ. Nếu dùng sơn, thì hãy để cho sơn khô trước khi sử dụng. Nếu không sơn dễ bám bẩm vào các quân cờ.

Ưu điểm khi tự làm bàn cờ tướng

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua bộ cờ tướng tại cửa hàng trên toàn quốc, các hiệu sách hoặc thư viện. Tuy nhiên, việc tự tay làm bộ bàn cờ tướng có ý nghĩa hơn là việc dùng tiền để mua. Đối với những người tuổi thảnh thơi, làm bàn cờ tướng giúp họ tận hưởng cuộc sống thú vị hơn.

Ở cái tuổi xế chiều nhưng đầu óc còn tinh anh, các bậc tiền bối hay chọn chơi cờ tướng. Bởi đây là môn thể thao trí tuệ giúp chúng ta gợi nhớ đến những cuộc chiến oai hùng của dân tộc ta.

Việc tự tay thiết kế cho mình một bàn cơ giúp tinh thần họ thoải mái. Ngoài ra, nó còn giúp tính tư duy, sáng tạo của mọi người tăng lên. Các nét kẻ bàn cờ tướng cần thật chuẩn xác, vì vậy nó đòi hỏi tính tỉ mỉ trong từng bước thực hiện.

Một bàn cờ được tự tay thiết kế đẹp mắt tạo cảm hứng để người chơi phát triển những chiến thuật mới. Khi hoàn thành xong bàn cơ hãy gọi những người bạn “già” của mình để cùng nhau vừa chơi vừa ngẫm về cuộc sống hiện tại nhé!

Trên đây là cách vẽ bàn cờ tướng để bạn có thể tự tay thiết kế ra những bàn cờ đẹp. Hãy cùng với những người bạn của mình tận hưởng niềm đam mê bên tách trà ấm. Hy vọng với trò chơi trí tuệ này giúp đầu óc của các bậc tiền bối ngày càng minh mẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *