Cờ úp là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ úp cơ bản chính xác nhất

Cờ úp, một biến thể của cờ Tướng, đang liên tục làm mưa làm gió trong cộng đồng người chơi hiện nay. Với lối đánh độc đáo dựa trên cờ Tướng, cờ úp nhanh chóng chiếm được cảm tình. Vậy cách chơi cờ úp có gì thú vị mà thu hút đến vậy? Hãy cùng hayozma tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cờ úp là gì?

Như đã nhắc phía trên, cờ úp là biến thể của cờ Tướng. Đây là một trò chơi được bắt nguồn từ Trung Hoa, sử dụng bộ cờ Tướng cơ bản để thi đấu. Theo luật chơi cờ úp hiện nay, quân Tướng được lật sẵn. Những quân cờ còn lại bị úp xuống, trộn ngẫu nhiên trước khi chơi.

khai niem co up
Khái niệm cờ úp

Quân cờ úp sẽ đi đúng luật cờ tướng tại vị trí nó đứng ở nước đầu tiên. Sau khi đi xong, người chơi luật quân cờ này ra. Từ nước thứ 2, nó đi đúng vai trò theo luật. Do đó đã xuất hiện trường hợp Tượng, Sĩ có thể qua sông. Đây là một điểm khác biệt lớn so với cờ Tướng. Điều đó tạo ra những thế cờ mới lạ, biến ảo mà người chơi luôn tìm cách sáng tạo.

Trong thế giới cờ tướng cờ úp, kỹ năng vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Việc lật quân cờ ngẫu nhiên chỉ ảnh hưởng tầm 30% đến chiến thắng. Còn lại 70% là sức cờ của người tham gia. Nếu bạn giỏi cờ Tướng, việc trở thành một cao thủ trong cờ úp không hề khó khăn.

Quy định về bàn cờ úp

Trước khi bắt đầu cờ úp khai cuộc, chúng ta cần tìm hiểu về bàn cờ. Nhìn chung điều này không quá mới lạ với những người đã quen cờ Tướng. Bàn cờ chúng ta sử dụng chính là bàn cờ Tướng quen thuộc: Hình chữ nhật có 9 đường dọc, 10 đường ngang. Những đường này cắt nhau vuông góc.  Trong đó chúng ta có 2 phần cần lưu ý:

 • Sông: Một khoảng trống phân chia hai bên thành hai phần bằng nhau
 • Cung tướng: Đây là phần bàn do 4 ô vuông tạo thành. Cung tướng có hai đường chéo hình chữ X. Tướng, Sĩ nằm trong cung tướng.

Hướng dẫn cách đi quân khi chơi cờ úp

Theo luật chơi coup, mỗi người sẽ có 16 quân trước khi bắt đầu chơi. Chúng ta có tổng cộng 7 loại quân: Tướng – Sĩ – Tượng – Xe – Pháo – Mã – Tốt. Trừ Tướng, những quân cờ còn lại phải úp mặt xuống bàn, đảo lộn vị trí ngẫu nhiên. Cách đi các quân này không hề khác cờ Tướng.

 huong dan choi co up di quan
Hướng đẫn đi quân khi chơi cờ tướng úp

Quân Tướng

Trong cách chơi coup, Tướng là quân duy nhất không bị úp xuống. Nước đi của Tướng bị hạn chế khi chỉ di chuyển được một ô. Bạn có thể đi ngang dọc tùy ý nhưng không được phép vượt cung. Hai Tướng 2 bên không được chạm mặt nhau.

Quân Sĩ

Giống như cờ Tướng, Sĩ cũng đi chéo lần lượt từng ô một. Tuy nhiên ở trong cờ úp, Sĩ đi qua được sông. Do đó người ta hay gọi là Sĩ chiến khi chơi cờ úp.

Quân Tượng

Tượng cũng đi chéo 2 ô theo chiều ngang hoặc dọc. Giống như Sĩ, chúng ta cũng có thêm khái niệm Tượng chiến khi bước qua phần đất đối thủ. Nếu có quân cờ chặn đường đi ở giữa, Tượng không thể di chuyển.

Dân chơi cờ úp thường chia Tượng ra làm 2 loại (dựa vào vị trí khi lật): Tượng dùng khóa Tướng và chiếu Tướng.

Quân Xe

Theo cách chơi cờ Tướng úp hiện nay, nước đi của Xe không bị giới hạn. Bạn được quyền di chuyển Xe ngang dọc tùy ý trên bàn cờ. Chú ý là không có quân nào cản đường di chuyển. Trong cờ úp, quân cờ được đánh giá mạnh nhất vẫn là Xe. Bởi vậy việc mất Xe khi còn úp là điều khiến nhiều người nuối tiếc.

quan xe co vai tro quan trong
Quân Xe có vai trò quan trọng

Quân Pháo

Nước đi của Pháo không khác Xe một chút nào. Quân cờ này đi ngang hay dọc tùy ý, có thể tới mọi nơi trên bàn cờ khi không bị chặn. Khác biệt của Pháo nằm ở quy định ăn cơ. Bạn chỉ có thể ăn khi vượt mặt một quân cờ khác. Theo đánh giá của các cao thủ, Pháo mạnh nhất khi bước vào giữa trận đấu.

Quân Mã

Các cao thủ luôn chú trọng đến Mã khi hướng dẫn chơi cờ úp. Đây là quân có thể tạo ra nhiều nước chiếu không ngờ. Trong cờ úp, bước di chuyển của Mã là thẳng 1 ô – chéo 1 ô. Khi có quân cản trước mặt ở đường thẳng thì Mã không được phép đi.

Quân Tốt

Mỗi nước đi của Tốt chỉ di chuyển được 1 ô. Tốt không có quyền đi lùi trong bàn cờ. Khi vẫn trên đất của mình, Tốt chỉ được đi thẳng. Tuy nhiên sau khi qua sông sang phần sân đối thủ, Tốt được phép đi ngang. Vai trò của Tốt thường là ăn quân cờ úp, cứu quân cờ bị rơi vào thế không chế hoặc cấm quân.

Ngoài ra khi kết thúc trận đấu, chúng ta có 4 trường hợp xảy ra:

 • Chiếu bí: Một bên chiếu Tướng sẽ giành chiến thắng khi đối thủ không còn khả năng đỡ lại.
 • Hết nước đi: Một bên đến lượt đi của mình nhưng không còn bước nào để di chuyển thì bị xử thua.
 • Xin thua: Người chơi xin hàng, chấp nhận thua khi thấy không còn khả năng thắng.
 • Cầu hòa: Một bên cầu hòa và được đối thủ đồng ý. Ván đấu này kết thúc với kết quả hòa.

Những thuật ngữ thường dùng trong cờ úp

Trong cờ úp, một số thuật ngữ được dùng khá nhiều để người chơi dễ dàng ghi nhớ.

 • Ăn quân: Người chơi sử dụng 1 quân của mình để ăn quân đối thủ. Quân bị ăn sẽ loại ra khỏi ván đấu.
 • Chiếu Tướng: Những nước đi khiến Tướng đối phương bị ăn trong nước kế tiếp.
 • Quân được bảo vệ: Những quân cờ được bảo vệ bởi quân khác, thông thường là Xe bảo vệ. Vì là quân cờ mạnh nhất nên Xe không gọi là quân cờ được bảo vệ trong cờ úp.

Ngoài ra khi chơi cờ úp, bạn cần tuân thủ một số luật nhỏ khác:

 • Cả 2 bên được đi tối đa 120 nước. Nếu đã hết mà không ai thắng sẽ xử hòa.
 • Không được chiếu Tướng 10 lần liên tục.
 • Nếu người chơi để hết tổng thời gian của mình trước đối thủ sẽ bị xử thua.
 • Mỗi lượt đánh chỉ có 1 phút. Người chơi không đánh trong thời gian này bị xử thua.

Những kinh nghiệm đánh cờ úp hay cho người mới

Bạn nên ưu tiên mở ra toàn bộ 5 quân ở hàng trên, tức là mở 5 quân ở vị trí tốt. Sau đó bạn mới đánh đến hàng dưới. Hãy chú ý khống chế những quân đang úp của đối thủ. Đừng tùy tiện ăn nếu không muốn mất quân oan.

Hãy hi sinh quân nhỏ để cứu nắp, đặc biệt là Xe nếu đang bị đối thủ khống quân. Nếu có quân úp ở vị trí Xe, dùng nó để chơi phòng ngự. Đa số cao thủ cờ úp chỉ dùng quân này vào lúc nguy hiểm nhất.

hi sinh co la cach choi co up hay
Biết hi sinh cờ đúng lúc

Pháo úp cũng rất quan trọng nên đừng liều lĩnh sử dụng khi chưa cần thiết. Đôi pháo này có thể phòng ngự chắc chắn, giúp có lợi cho các nước đi tiếp theo.

Cách chơi cờ úp không hề khó khi bạn đã thuần thục cờ Tướng. Tuy nhiên với một số điểm khác biệt, cờ úp vẫn đem lại trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn. Bạn hãy nắm vững luật chơi, kinh nghiệm trên đây để có thể giành chiến thắng trong mọi ván đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *