Hướng dẫn cách đánh – cách chơi bóng chuyền từ cơ bản đến nâng cao

Bóng chuyền là môn thể thao tương đối khó chơi. Nó không đơn giản là ném bóng từ sân mình sang sân đối phương. Để chơi được bóng đòi hỏi vận động viên phải biết kết hợp nhiều kỹ năng. Sau đây Hayozma sẽ hướng dẫn bạn cách đánh bóng chuyền từ cơ bản đến nâng cao để bạn tự tin hơn khi ra sân.

Cách đánh bóng chuyền – Kĩ thuật phát bóng

Cách phát bóng chuyền gồm có hai kỹ thuật cơ bản là kỹ thuật phát thấp tay và cao tay. Cùng tìm hiểu nhé!

Kĩ thuật phát bóng thấp tay

Để thực hiện cách đánh bóng chuyền với kỹ thuật phát thấp tay bạn cần một tư thế tốt:

Tư thế chuẩn bị phát bóng: Người và bóng phải hướng về phía lưới. Chân trái của người phát bóng để lên trước, mũi chân đặt sao cho thẳng với đường biên ngang. Hãy giữ cho đôi chân thật khỏe vì trọng lượng cơ thể sẽ đổ dồn về đó. Tay trái cầm bóng cao ngang mặt và hướng ra phía trước. Tay phải trong tư thế sẵn sàng đánh bóng. Nếu là người thuận tay trái thì làm ngược lại.

huong dan ki thuat phat bong thap tay
Hướng dẫn kĩ thuật phát bóng thấp tay

Tung bóng: Tay trái thực hiện cầm bóng ngang mặt, sẵn sàng tung bóng cao hơn đầu từ 80 đến 100cm. Tay phải thực hiện cách đánh bóng chuyền thật chính xác theo hướng mình mong muốn. Khi tung bóng, trọng tâm người phải được hạ thấp xuống. Hai chân vươn thẳng, đầu gối hơi khụy để sẵn sàng bật nhảy.

Vung tay khi đánh bóng: Tay phải của bạn co lại, tay trái tiến hành tung bóng. Chuyển động cơ thể từ trước lên cao và ra sau. Mắt hướng theo bóng, đầu hơi ngả về phía sau. Khi bóng rơi gần tới tầm ngắm thì thực hiện đánh bóng đi. Lòng bàn tay mở, các ngón tay chụm lại một cách tự nhiên nhưng có lực vào phía phần dưới tâm bóng.

Kết thúc động tác: Khi quả bóng được phát đi, người đánh hãy để tay phải vươn theo hướng bóng. Bóng lên cao thì chân phải theo đà để giữ thăng bằng cho cơ thể. Kết thúc động tác, nhanh chóng lui về sân làm các nhiệm vụ khác.

Kĩ thuật phát bóng cao tay

Cách đánh bóng chuyền hơi cao tay có kỹ thuật không khác nhiều so với bóng chuyền thông thường. Tư thế chuẩn bị của người phát bóng: Để vai hướng về phía lưới. Trọng tâm cơ thể hạ thấp, tay trái cầm bóng để trước tầm ngắm. Hai chân của bạn hơi khuỵu xuống để lấy đà.

Động tác tung bóng: Tay bạn hơi hạ thấp xuống để tung bóng lên độ cao khoảng 40 đến 50cm.

Vung tay để bắt đầu đánh bóng: Sau khi bạn thực hiện tung bóng lên, tay phải phát bóng đi theo hướng từ dưới lên. Bạn hãy dùng phần cạnh của ngón cái và ngón trỏ để đánh bóng.

Kết thúc động tác đánh bóng nên lui về đề làm những nhiệm vụ tiếp theo trên sân thi đấu.

Cách chơi bóng chuyền – Kĩ thuật đỡ bóng

Cách chơi bóng chuyền không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng kĩ thuật trong từng độc tác từ búng bóng đến đệm bóng thì bạn sẽ tự tin hơn trong mỗi trận đấu.

Cách búng bóng chuyền

Khi bạn thực hiện chuyền bóng đi, ngay sau đó phải nhanh chóng trở lại vị trí thi đấu của mình. Hai ngón tay của bạn phải để thành hình chữ “bát”. Giữ khoảng cách của các ngón tay không quá rộng.  Vì nếu bạn để rộng quá khi thực hiện cách đỡ bóng chuyền sẽ không chuẩn, dễ bị trượt.

cach bung bong chuyen
Cách búng bóng chuyền

Khi đỡ bóng, hai tay bạn cần đặt song song với mặt đất, mắt hướng theo bóng. Để thực hiện đỡ bóng, bạn cần xác định tốt hướng bóng bay. Khi đã xác định được vị trí thì hãy di chuyển tới. Đưa hai tay lên để đỡ lấy bóng và chuyền bóng cho đồng đội hoặc ghi điểm.

Cách đệm bóng

Để đệm được bóng bạn phải kết hợp cả hai tay. Người ở tư thế có độ cao trung bình. Hai chân giang rộng bằng vai hoặc có thể để chân trước chân sau. Thân người hơi gập, mắt hướng về bóng.

Khi bạn đã xác định được điểm rơi của bóng hãy dùng cả hai tay để đỡ bóng sao cho bóng rơi vào khu vực cổ tay. Hai ngón tay cái để song song với nhau. Đệm bóng cần dùng cả lực của chân và tay, người lao về phía trước.

Cách đập bóng chuyền hơi

Trong thi đấu bóng chuyền, đập bóng là hình thức tấn công chủ yếu nhất. Muốn thế, cả đội phải biết kết hợp ăn ý với nhau và có những chiến thuật thi đấu rõ ràng. Luôn sáng tạo và tìm ra cách đánh bóng chuyền khác nhau.

cach dap bong chuyen
Cách đập bóng chuyền

Tư thế đập bóng: Bạn đứng cách lưới 2 đến 3cm. Đây là khoảng cách đủ để bạn lấy đà và nhảy lên. Mắt hướng tới trái bóng, luôn di chuyển để tạo cơ hội lấy đà.

Trong bước lấy đà cuối cùng, phải tạo khoảng cách tốt với trái bóng để khi đập bóng đi theo ý muốn của mình. Tay phải dùng để đập bóng phải để ở vị trí cao hơn tay trái. Người ngã ra sau và nghiêng về phía tay đập bóng.

Có hai kiểu đập bóng thông thường là đập xa lưới và đập gần với lưới. Hãy cẩn trọng và cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định. Luôn hướng mắt về phía trái bóng. Để khi đối phương ném bóng qua sân mình, nhanh chóng chớp thời cơ để ghi điểm cho cả đội.

Cách đánh bóng chuyền – Kĩ thuật chắn bóng

Chắn bóng là một kỹ thuật tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện. Người làm nhiệm vụ này cần đứng đối diện với hướng bóng di chuyển tới. Ngoài ra cần xác định thật cẩn thận độ rơi của bóng để chắn tốt hơn.

Thông thường, cầu thủ chắn bóng sẽ đứng cách lưới một khoảng từ 0,25 – 0,35m. Đây là khoảng cách thuận lợi để cầu thủ đó nhảy lên chắn bóng.

ky thuat chan bong
Kỹ thuật chắn bóng

Khi bạn quan sát được hướng đánh của người đập bóng, hãy nhanh chóng nhảy lên để chắn. Tốc độ nhảy của bạn phải thật nhanh và chính xác, nó phụ thuộc vào tầm bóng. Nếu như bóng di chuyển cao thì bạn nhảy cao và ngược lại.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền

Trong thi đấu, đội hình bóng chuyền sẽ gồm 6 người. Các cầu thủ đứng thành một hình tròn. Vị trí số 1 là cầu thủ đứng ở góc dưới bên phải. Đây là người thực hiện phát bóng. 3 vận động viên hàng trước sẽ đứng dọc theo lưới. Bên trái sẽ là cầu thủ vị trí số 4, ở giữa là vị trí số 3. Hàng trước bên phải là vị trí của số 2.

Tiếp theo là 3 vận động viên ở hàng sau. Hàng sau bên trái là vị trí số 5, vị trí ở giữa là số 6, hàng sau bên phải là vị trí số 1.

Khi các vị trí có số theo hướng ngược chiều kim đồng hồ nhưng di chuyển thì chúng ta lại thấy theo hướng cùng chiều với kim đồng hồ.

Trong thi đấu, rất nhiều đội bóng sử dụng một cầu thủ chuyền 2. Chính vì thế, các vận động viên sẽ chạy theo đội hình. Để khi cầu thủ chuyền 2 ở hàng dưới có thể kịp thời chạy lên chuyền bóng mà không bị bắt lỗi. Đây là cách đổi cầu trong bóng chuyền được rất nhiều đội bóng áp dụng.

Năm 2017, theo luật bóng chuyền quy định các cầu thủ phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Tức là cầu thủ chơi ở vị trí thứ 2 có thể di chuyển tới vị trí số 1 liên tục như vậy.

Vừa rồi chúng tôi đã thông tin cho các bạn cách đánh bóng chuyền và những vấn đề liên quan. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để làm quen với bộ môn phát triển chiều cao. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *