AFF là gì? Hình thức thi đấu của giả AFF Cup như thế nào?

Giai aff la gi

AFF Cup là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người hâm mộ hiện nay. Thực tế, nhắc đến tên giải đấu giải đấu này hầu như ai cũng biết. Nhưng nguồn gốc tên gọi và hình thức thi đấu như thế nào thì không phải ai cũng rõ. Vì vậy, để biết giải AFF Cup là gì hãy tham khảo qua bài viết của chúng tôi dưới đây.

Giải AFF CuP là gì?

AFF Cup là gì? Đây là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á ra đời vào năm 1996. Giải đấu có tên đầy đủ là AFF Championship. Do đó, những ai đang thắc mắc AFF Cup là viết tắt của từ gì có lẽ cũng đã tìm được lời giải đáp. AFF Cup được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và được diễn ra giữa các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á.

Lần đầu tiên vào năm 1996, giải AFF Cup được tổ chức tại Singapore với tên Cúp Tiger. Lúc này, mọi người hầu như vẫn chưa biết AFF là gì. Tên Cúp Tiger được gọi liên tục trong 5 mùa giải, cho tới năm 2004. Sau đó, vào mùa giải thứ 6 năm 2007, giải vô địch AFF Cup lần đầu tiên được xứng tên giải vô địch AFF.

Giai dau aff cup la gi
Giải đấu AFF Cup là gì?

Sau đó, vào năm 2008 giải đấu AFF được một công ty ô tô Nhật Bản mua lại. Cũng chính vì lý do này mà từ giải AFF Cup đã đổi tên mới thành AFF Suzuki Cup. Từ đó tới nay, giải AFF Cup chính thức lấy tên gọi này và kết hợp với năm thi đấu. Ví dụ như: Cúp AFF Suzuki 2018…

Giải AFF từ khi ra đời tới nay đã có 12 lần tổ chức và đã có 4 nhà vô địch. Trong đó, Thái Lan là nước giành được nhiều danh hiệu nhất gồm 5 lần, Singapore 4 danh hiệu, Việt Nam 2 danh hiệu và Malaysia 1 lần. Và vào năm 2018, Việt Nam đã chính thức trở thành nhà vô địch với chiến thắng 3 – 2 trước Malaysia.

Thời gian tổ chức của giải AFF Cup mấy năm 1 lần?

Cùng với thắc mắc AFF là giải gì? Nhiều người cũng quan tâm không biết thời gian tổ chức giải AFF Cup mấy năm 1 lần. Theo quy định của Ban tổ chức giải đấu bóng đá AFF Cup, giải AFF sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần. Đến năm 2018, hình thức thi đấu đã được Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất có sự thay đổi.

Số đội tham dự AFF Cup là bao nhiêu?

Trước đây, AFF Cup quy định 1 giải đấu sẽ có 8 đội tuyển bóng đá trong khu vực Đông Nam Á tham gia. Tuy nhiên, bước sang mùa giải 2018 thì Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có sự thay đổi lên 10 đội. Trong đó, 9 đội xếp theo thứ tự từ 1 – 9 bảng xếp hạng FIFA sẽ giành được tấm vé đi thẳng vào vòng đấu bóng. Tiếp theo, đội số 10 và 11 sẽ cùng nhau tham gia một trận đối đầu. Nếu đội nào chiến thằng sẽ giành được tấm vé cuối cùng đi tiếp.

AFF la gi? So doi bong tham du hien nay
AFF là gì? Số đội bóng tham dự hiện nay

Đây là sự thay đổi tương đối lớn so với những năm trước đó. Đồng thời, trong 10 đội sẽ được chia thành 5 nhóm dựa vào tương quan lực lượng. Theo đó, Việt Nam và Thái Lan nhóm 1, Indonesia, Malaysia nhóm thứ 2, Myanmar và Philippines nhóm 3, Campuchia và Singapore, Lào và Đông Timor nhóm 5.

Đối với vòng bảng, 2 đội bóng có thành tích tốt nhất ở mỗi bảng sẽ giành được tấm vé đi thẳng vào bòng bán kết. Trước đó, mỗi đội sẽ thi đấu theo lượt đi và lượt về, qua đó tìm ra đội giành được chiến thắng chung cuộc. Và vòng chung kết cũng tương tự về hình thức thi đấu.

Sơ lược về lịch sử giải AFF Cup

Giải đấu AFF được tổ chức năm đầu tiên tại Singapore và tài trợ bởi hãng bia Asia Pacific Breweries. Vì vậy, giải đấu có tên gọi ban đầu là Tiger Cup. Tuy nhiên, sau đó nhà tài trợ đã rút lui và khiến cho Liên đoàn bóng đá phải khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ mới. Chính lý do này đã khiến giải đấu có một năm không thể tổ chức do điều kiện không đủ.

Theo đó, năm 2007 giải đấu được đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Sau đó 1 năm, Suzuki đã chính thức trở thành nhà tài trợ cho giải đấu này và đó là nguồn gốc ra đời tên gọi AFF Suzuki Cup. Cho tới nay, đây vẫn đang là tên gọi được sử dụng cho giải đấu này.

Giải AFF Cup 2018 diễn ra khi nào?

Mặc dù giải đấu đã trôi qua nhưng khi được hỏi lại nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết AFF Cup 2018 là gì và giải này diễn ra khi nào? AFF Cup 2018 là giải đấu gần đây nhất và được diễn ra từ ngày 8/11/2018 đến 15/12/2018. Như vậy, nếu bạn thắc mắc AFF Cup 2018 tổ chức vào tháng mấy thì đó là tháng 11 hàng năm.

Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Giải đấu năm 2018 được chia thành 2 bảng A – B với số lượng 5 đội mỗi bảng. Đồng thời, tại giải đấu này đội nào vô địch sẽ được nhận thưởng giá trị 200.000 USD. Bên cạnh đó, 75.000 USD sẽ dành cho đội Á quân và 50.000 USD cho 2 đội hạng ba.

Không những thế, AFF Cup 2018 cũng là năm mà đội tuyển Việt Nam giành giả vô địch. Ngoài ra, nhiều bạn còn phân vân Việt Nam vô AFF Cup mấy lần? địch Câu trả lời chính là 2 lần, lần một vào năm 2008 và lần 2 là 2018.

Trên đây là những thông tin về giải đấu AFF Cup, chắc hẳn các bạn đã biết AFF Cup là gì rồi đúng không. Đồng thời, qua đó cũng có thêm nhiều kiến thức về giải đấu của khu vực Đông Nam Á này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *